Bí quyết giữ gìn sức khỏe của vị vua sống lâu nhất lịch sử Trung Hoa

Nhắc đến Càn Long, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến một vị hoàng đế tài ba có công giúp nhà Thanh phát triển rực rỡ cả về kinh tế lẫn quân sự. Ngoài là một vị hoàng đế có tài trị quốc, Càn Long còn nổi tiếng là một vị vua phong lưu, đa tình với rất nhiều thê thiếp.

Tục ngữ có câu: "Rượu là thuốc độc của gan, phong lưu, háo sắc là con dao sắc cắt gân, cưa xương con người". Ý của câu này muốn nói rằng nếu một người quá phong lưu, háo sắc sẽ gây hại tới thể chất, làm giảm tuổi thọ. Đó cũng chính là lí do vì sao các đời vua chúa thường có tuổi thọ không cao.

Càn Long - vị vua có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Hoa

Nhưng Càn Long lại không nằm trong số đó. Sinh ngày 25/9/1711, 25 tuổi lên ngôi, 60 năm trị vì đất nước với tư cách hoàng đế, 3 năm 4 tháng ở vị trí Thái Thượng hoàng, Càn Long mất ngày 7/2/1799, hưởng thọ đến 89 tuổi và được xem là vị hoàng đế sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Nói đến đây, chắc nhiều người sẽ vô cùng thắc mắc bí quyết gì đã giúp Càn Long có thể sống thọ đến như vậy. Và bí quyết đó một phần chính là nằm ở chế độ ăn uống hàng ngày của vị hoàng đế này. Theo đó, Càn Long là một vị hoàng đế rất chú trọng đến chế độ ăn uống dưỡng sinh, và đặc biệt tổ yến chính là món mà Càn Long phải ăn ít nhất một lần mỗi ngày.

Tố yến, món ăn không thể thiếu mỗi ngày của Hoàng đế Càn Long.

Ai cũng biết, tổ yến là một món ăn cực kì bổ dưỡng có tác dụng bổ phổi, dưỡng âm, chữa trị suy nhược, tốt cho dạ dày, bồi bổ khí huyết, chống lão hóa….Trong quyển "Bản thảo truy tìm chân lý" được biên soạn thời nhà Thanh có đoạn viết: "Tổ yến vào phổi sinh khí, tốt cho thận, dạ dày... là vị thuốc vừa lành tính vừa ngon miệng trong y học."

Càn Long ăn yến như thế nào?

Theo những tài liệu ghi chép về việc ăn uống hàng ngày cho thấy mỗi ngày Càn Long sẽ thức dậy vào giờ Dần 3 khắc (khoảng 4 giờ sáng), lúc này ngự thiện phòng sẽ lập tức dâng lên một chén tổ yến hầm đường phèn để Càn Long ăn lót dạ. Nếu không ăn vào lúc sáng sớm, chén yến này sẽ ăn trong bữa ăn sáng vào giờ Mão (khoảng 6-7 giờ sáng).

Nhiều tài liệu lịch sử cho thấy hầu như mỗi ngày Càn Long đều ăn tổ yến.

Nhiều tài liệu lịch sử cho thấy hầu như mỗi ngày Càn Long đều ăn tổ yến.

Thói quen mỗi ngày một chén yến của Càn Long còn được duy trì cả trong những chuyến tuần du phương nam. Theo tài liệu ghi chép được lưu lại, trong suốt quãng thời gian tại vị, Càn Long đã thực hiện tổng cộng 6 chuyến tuần du đến phía nam sông Dương Tử, mỗi chuyến kéo dài khoảng 3 tháng và hầu như sáng nào ông cũng dùng một bát tổ yến chưng đường phèn khi bụng đói, liên tục không hề đứt quãng.

Theo ghi chép trong quyển "Ghi chép ẩm thực của Càn Long trong 30 năm tuần du Giang Nam" cho thấy trong số tổng cộng 219 món ăn được ghi chép lại có đến 93 món với thành phần là tổ yến. Như thế có thể thấy, hầu như ngày nào Càn Long cũng ăn tổ yến.

Tổ yến trong những bữa ăn của Càn Long chủ yếu sẽ được kết hợp với các loại thịt như thịt gà, thịt vịt, thịt viên, thịt nai,….có lúc sẽ kết hợp với hạt sen, dưa chua, thân rễ của một số loại thực vật ăn được hay đậu phụ. Cách chế biến cũng bao gồm nhiều phương thức khác nhau từ trộn, xào, chần cho đến hầm, om, ninh, hấp và nấu súp... Một số món tiêu biểu như tổ yến hầm gà ngũ vị, tổ yến trộn vịt nướng, tổ yến xào thập cẩm, vịt tiềm tổ yến…

Có thể nói, Càn Long là một người rất thích tổ yến. Và theo một số chuyên gia, chính việc ăn tổ yến đều đặn đã giúp cho vị hoàng đế này có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và trường thọ. Y học hiện đại cũng đã chứng minh tổ yến có tác dụng làm trắng da, mờ nếp nhăn, chống lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch, đây đều là những công dụng dưỡng sinh.

 

Khang Yến

icon_187 Nguyễn Lương Bằng, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội

icon_Hotline: 096.937.8888

icon_Website: khangyen.com

Liên kết mạng xã hội

Fanpage facebook

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ
Bản đồ
kinky tape in hair extensions clip in hair extensions brighton latex clothes red hair extensions claw clip hairpieces uk latex dresses uk